Mật ong, với những lợi ích sức khỏe và hương vị thơm ngon. Thường được coi là một thực phẩm bổ dưỡng và an toàn. Tuy nhiên, việc không sử dụng mật ong đúng cách có thể dẫn đến những nguy hiểm không ngờ và thậm chí gây hại cho sức khỏe. Từ việc làm mất đi các giá trị dinh dưỡng quý báu đến các rủi ro về sức khỏe nghiêm trọng, việc sử dụng mật ong cần phải được thực hiện với sự chú ý và hiểu biết đúng đắn. Trong bài viết này, Pest Shop sẽ cùng bạn khám phá các nguy hiểm tiềm ẩn khi sử dụng mật ong không đúng cách và cung cấp các thông tin quan trọng để giúp bạn sử dụng mật ong một cách an toàn và hiệu quả nhất.
Tác hại khi sử dụng mật ong không đúng cách
Theo quy định của Hội Mật ong Hoa Kỳ, mật ong là một sản phẩm thuần khiết. Nên bạn không cần phải thêm bất cứ nguyên liệu nào vào. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chế biến mật ong theo nhiều cách khác nhau, nhưng hãy bỏ ngay nếu bạn mắc phải các thói quen xấu sau:
Uống mật ong với nước sôi
Mật ong pha cùng nước ấm là thứ nước uống tuyệt vời giúp giảm cân và làm đẹp da. Thì nước đun sôi lại làm mất hết các dưỡng chất có trong mật ong. Trong mật ong có chứa một lượng lớn enzyme, khoáng chất nên khi hòa lẫn với nước sôi, mật ong sẽ bị phá vỡ cấu trúc, biến đổi màu sắc. Đồng thời, các dưỡng chất kia cũng chẳng còn tác dụng bồi bổ cơ thể. Vì vậy, bạn chỉ nên pha mật ong với nước ấm khoảng 35 độ C.
Uống mật ong trước khi đi ngủ
Thói quen này sẽ chẳng hề tốt chút nào, đặc biệt là với những người cao tuổi. Trong mật ong có đến 81,3% lượng đường nên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tim mạch và huyết áp. Uống mật ong trước khi đi ngủ sẽ làm tăng lượng đường huyết một cách đột ngột, gây mệt mỏi, ủ rũ vào sáng hôm sau. Những người bị tiểu đường còn rất có khả năng bị đột quỵ, tử vong nếu lượng đường trong máu quá cao.
Uống mật ong đã nổi bọt khí
Vì lượng đường trong mật ong khá cao, lại thêm tính hút ẩm cao của đường sẽ khiến mật ong nguyên chất tích thêm một lượng lớn nước nếu không được bảo quản đúng cách. Đây là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và nấm hình thành và phát triển trong chính môi trường mật ong vốn đã rất giàu chất dinh dưỡng. Các vi khuẩn này sẽ làm mật ong bị biến chất. Thậm chí là nhiễm trực khuẩn và sinh ra nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe của bạn.
Cho trẻ dưới 1 tuổi dùng mật ong
Hầu hết mọi người đều biết đến sự lành tính của mật ong. Nhưng sẽ là một sai lầm to lớn nếu bạn cho trẻ dưới 1 tuổi tiêu thụ mật ong. Mật ong không tinh khiết, có chứa các clostridium, potrium sẽ gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh. Khi độc tố xâm nhập vào máu sẽ làm tê liệt hệ hô hấp của trẻ, thậm chí là dẫn đến tử vong.
Dùng mật ong khi đói
Bạn chỉ nên sử dụng mật ong sau khi đã ăn lót dạ hoặc uống một cốc nước đầy. Bởi khi bạn đang đói, tiêu thụ một lượng lớn đường glucose trong mật ong sẽ khiến bạn bị chướng bụng, đau dạ dày. Đồng thời gây áp lực lên thận khiến các cơ quan này phải nặng nề hơn. Cơ thể lúc này hấp thụ kém hơn nên chẳng thể tiêu hóa được các chất dinh dưỡng.
Dùng quá 10 – 20g mật ong/ngày
Mật ong tuy nhiều dưỡng chất quý nhưng bạn cũng đừng vì thế mà lạm dụng mật ong quá liều. Mỗi ngày, bạn chỉ nên uống từ 10 – 30g mật ong nguyên chất để phát huy tối đa các dưỡng chất trong mật ong, kích thích nhuận tràng và thải độc trong cơ thể.
Sử dụng mật ong thế nào cho đúng?
Bạn đã biết cách uống mật ong hàng ngày đúng cách để phát huy tác dụng của mật ong hay chưa? Câu trả lời sau đây rất có thể sẽ khiến bạn không khỏi bất ngờ:
Mật ong và chanh
Uống một cốc nước mật ong pha loãng cùng với nước và chanh sẽ giúp cho làn da trở nên sáng mịn. Làm tăng độ đàn hồi của lớp biểu bì dưới da. Hơn nữa, loại nước này còn có tác dụng thanh lọc máu, kích thích cơ thể sản sinh ra các tế bào mới và thải độc cho da.
Mật ong và tinh bột nghệ
Uống mật ong và tinh bột nghệ là thói quen tốt mà bạn nên áp dụng mỗi ngày. Tinh bột nghệ có thành phần chính là curcumin có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Trong khi mật ong lại nhuận tràng, hỗ trợ tiêu hóa rất tốt. Vì vậy, duy trì thói quen này sẽ giúp bạn kích thích hệ tiêu hóa, làm giảm các nguy cơ mắc bệnh dạ dày và tiêu hóa như: Đau dạ dày, táo bón,…
Mật ong và gừng
Để phòng tránh các bệnh về đường tiết niệu. Mỗi buổi sáng, bạn nên uống một cốc nước ấm pha cùng mật ong và gừng đập dập. Trà mật ong, gừng không chỉ giúp cho hệ tiêu hóa phát triển mà còn cung cấp, hỗ trợ tốt cho tiết niệu, kích thích lợi tiểu và làm sạch bàng quang. Theo nghiên cứu, những người thường xuyên uống nước mật ong vào buổi sáng sẽ hạn chế được 54%.
Những ‘đại kỵ’ khi dùng mật ong không phải ai cũng biết
Tuy vậy, mật ong rất không an toàn cho trẻ dưới 12 tháng tuổi vì có thể gây ngộ độc botulism – độc tố của vi khuẩn clostridium botulinum. Trường hợp này ít xảy ra nhưng nếu nặng sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và có thể gây tử vong cho trẻ.
Ngoài ra, khi kết hợp với một số thực phẩm ‘đại kỵ’, mật ong có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.
Mật ong kỵ với đậu phụ (sữa đậu nành)
Đậu cũng như các sản phẩm chế biến từ đậu và mật ong đều chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Không những thế, khoáng chất, protein thực vật, axit hữu cơ trong đậu phụ nếu kết hợp với enzym trong mật ong sẽ xảy ra phản ứng sinh hóa bất lợi cho sức khỏe.
Đậu cũng như các sản phẩm chế biến từ đậu và mật ong đều chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Không những thế, khoáng chất, protein thực vật, axit hữu cơ trong đậu phụ nếu kết hợp với enzym trong mật ong sẽ xảy ra phản ứng sinh hóa bất lợi cho sức khỏe. Ảnh minh họa: Internet
Mật ong rất kỵ với cá chép
Nếu vô tình trong món ăn nào đó, bạn kết hợp mật ong và cá chép là không tốt. Cơ thể có thể bị trúng độc ngay. Trong trường hợp này, bạn có thể dùng đậu đen, cam thảo để giải độc.
Mật ong kỵ với cua
Cua tính hàn, mật ong ăn quá lượng rất dễ tiêu chảy. Nếu dùng chung hai thứ sẽ kích thích đường ruột. Và dễ gây tiêu chảy. Thậm chí trúng độc. cho nên không nên ăn chung.
Mật ong kỵ với hành tây
Mật ong kết hợp với hành tây sẽ khiến cho a-xít hữu cơ, enzyme trong mật ong gặp a-xít amin chứa lưu huỳnh trong hành tây, nảy sinh phản ứng hóa học có hại. Hoặc sản sinh chất có độc, kích thích dạ dày gây tiêu chảy.
Nếu vô tình trong món ăn nào đó. Bạn kết hợp mật ong và cá chép là không tốt, cơ thể có thể bị trúng độc ngay. Trong trường hợp này, bạn có thể dùng đậu đen, cam thảo để giải độc.
Mật ong kỵ với hẹ
Không nên ăn mật ong với hẹ. Bởi mật ong có tác dụng nhuận tràng. Nếu ăn cùng hẹ giàu chất xơ cũng rất dễ gây tiêu chảy. Hẹ giàu vitamin C, nhưng nếu gặp các khoáng chất đồng, sắt… trong mật ong thì dễ gây ra phản ứng oxy hóa, hoàn toàn mất đi tác dụng vốn có.
Mật ong kỵ với hành
Axit hữu cơ, men có trong mật ong gặp phải hành có chứa axit amin sẽ gây phản ứng sinh hóa bất lợi cho cơ thể. Nặng hơn có thể sản sinh chất độc, gây kích thích ruột khiến người dùng bị tiêu chảy.
Mật ong kỵ tào phớ
Tào phớ ngọt, tính hàn, có thể thanh nhiệt tán huyết. Tuy nhiên, nếu ăn kèm chúng với mật ong có thể gây tiêu chảy. Bởi những loại enzim có enzyme trong mật ong và khoáng chất, protein thực vật… trong tào phớ hòa trộn với nhau sẽ phản ứng sinh hóa không có lợi cho sức khỏe.
Mật ong kỵ rau thì là
Mật ong và cây thì là, nếu vô tình kết hợp chúng trong một món ăn nào đó sẽ không tốt. Có thể gây tổn thương gan, sưng hoặc đau mắt đỏ.
Không dùng mật ong với nước sôi
Mật ong có hàm lượng enzyme, vitamin và khoáng chất phong phú. Nếu hòa lẫn với nước sôi, sẽ không thể duy trì được màu sắc, vùi vị tự nhiên. Mà còn phá vỡ thành phần dinh dưỡng của mật ong. Nhiệt độ nước tốt nhất để hòa cùng mật ong là 35 độ C.
Mật ong và cơm
Nghe có vẻ rất khó hiểu vì cơm vốn dĩ mát, lành chúng ta vẫn ăn hằng ngày. Còn mật ong lại bổ dưỡng. Nhưng sự thật, mật ong ăn cùng cơm có thể làm bạn bị đau dạ dày.
Tuyệt đối không đựng mật vào bình sắt
Mật ong có tính axít yếu, nên khi tiếp xúc với bình đựng bằng kim loại sẽ xảy ra phản ứng hóa học, tách sắt, nhôm, kẽm ra. Khi đó, ăn mật ong dễ bị đau bụng.Tốt nhất nên đựng mật ong vào bình thủy tinh hoặc gốm sứ.
Mỗi ngày uống bao nhiêu mật ong là đủ?
Mật ong có nhiều dưỡng chất quý giá nhưng lưu ý bạn không lạm dụng quá nhiều. Mỗi ngày chỉ dùng 10 – 30g (1 muỗng) mật ong nguyên chất và 1 tuần bạn có thể dùng 7 – 10 muỗng là đủ.
Với mỗi muỗng mật ong sẽ cung cấp cho bạn 64 calo. Đồng thời, để đạt hiệu quả cao. Bạn nên uống vào các thời điểm như buổi sáng, buổi chiều hoặc buổi tối để có lợi cho sức khỏe. Và mùa hè là lúc hoàn hảo cho việc sử dụng mật ong để giải độc, ngăn ngừa đột quỵ và nhuận tràng.
Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mật ong cũng giống như đường. Do đó, trước khi sử dụng mật ong. Bạn nên cân nhắc lượng đường mình sẽ nạp vào cơ thể trong ngày hôm đó nhé, đặc biệt là với những ai mắc bệnh tiểu đường.
Sử dụng nhiều mật ong có hại gì?
Khi kết hợp mật ong cùng nước giải khát hay các thực phẩm bổ sung khác mà không có sự đo lường sẽ dẫn đến một số bệnh về tiểu đường, tăng cân không kiểm soát,… Ngoài ra trong mật ong cũng chứa bào tử clostridium botulinum dễ gây ra ngộ độc thực phẩm.
Việc sử dụng quá nhiều mật ong cũng đem đến một số hậu quả như đầy hơi, khó tiêu, tụt huyết áp,… gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy nên bạn cần dùng mật ong với liều lượng vừa phải để tối đa được công dụng mà thực phẩm mang lại.
Mật ong có nóng không?
Mật ong có chứa thành phần đường là glucose và fructose, loại này không gây nóng cho cơ thể. Tuy nhiên nếu bạn chọn mật ong không nguyên chất hoặc kết hợp cùng với tinh bột nghệ sẽ gây nóng cho cơ thể.
Thời điểm uống mật ong tốt cho sức khỏe
Để tối đa hóa được những công dụng từ mật ong. Việc lựa chọn thời điểm uống rất quan trọng. Sau đây là một số thời điểm thích hợp để uống mật ong bạn có thể tham khảo:
Uống mật ong vào buổi sáng
Uống mật ong vào buổi sáng sớm giúp hỗ trợ tiêu hóa, làm sạch và loại bỏ hết các độc tố còn sót lại bên trong dạ dày. Đồng thời, giúp bạn có tinh thần tích cực hơn, giảm cảm giác đói cồn cào. Vì trong trong mật chứa hàm lượng protein rất cao. Với người cao tuổi có thể chọn uống mật ong pha cùng cốc nước ấm vào buổi sáng để dễ dàng đi đại tiện.
Uống mật ong vào buổi tối
Trong mật ong chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp tăng cường đề kháng. Vào buổi tối, sau một ngày làm việc đầy mệt mỏi. Với một ly mật ong sẽ giúp bạn lấy lại tỉnh táo, giảm bớt căng thẳng hơn.
Uống trước khi ngủ
Trước khi ngủ, một ly mật ong sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng mất ngủ, giảm bớt căng thẳng và giúp ngủ ngon hơn. Đồng thời, mật ong còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, chống trào ngược dạ dày thực quản và hạ huyết áp. Ngoài ra, uống mật ong đúng cách và đều đặn còn có thể hỗ trợ giảm cân.
Bạn có thể chọn pha mật ong cùng nước ấm. Sau đó thêm một vài lát chanh để tạo ra thức uống vừa thơm ngon vừa hỗ trợ thải độc tố ra ngoài. Giúp hệ bài tiết hoạt động tốt hơn. Hoặc bạn có thể chỉ pha mật ong nguyên chất cùng nước ấm để giảm cân hiệu quả.
Uống mật ong trước bữa ăn
Việc uống mật ong trước khi ăn sẽ hỗ trợ ức chế tiết acid. Giúp giảm kích thích niêm mạc dạ dày, hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày. Bạn nên uống 1 ly nước mật ong trước bữa ăn từ 30 – 40 phút để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Uống mật ong sau bữa ăn
Uống mật ong 1 – 2 giờ sau bữa ăn sẽ giúp kích thích nhu động ruột, hỗ trợ dạ dày tiết acid để tăng cường các hoạt động ở hệ tiêu hóa tốt hơn. Với người khó tiêu nên dùng mật ong sau khi ăn để giúp tiêu hóa thuận lợi hơn cũng như giảm cảm giác chướng bụng.
Uống mật ong trị ho, cảm lạnh
Mật ong chứa nhiều enzyme, vitamin có đặc tính kháng khuẩn, kháng virus sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, kích thích hệ miễn dịch và phục hồi tốt hơn. Kết hợp trà mật ong cùng nước cốt chanh hoặc siro mật ong để trị ho, cảm lạnh. Uống vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ sẽ đem lại công dụng tốt nhất.
Lưu ý: Đối với phụ nữ đang mang thai hoặc trẻ em dưới 1 tuổi. Nếu sử dụng mật ong phải tuân theo chỉ định của bác sĩ về liều lượng cũng như thời điểm uống hợp lý. Nhằm tránh các tình trạng không mong muốn có thể xảy ra.
Các lưu ý khi uống mật ong
Không dùng cho bé dưới 1 tuổi
Mật ong nguyên chất có thể gây ngộ độc cho bé. Mật ong nguyên chất an toàn cho trẻ lớn và người lớn, miễn là không bị dị ứng. Các bé nhỏ chưa phát triển toàn diện nên ba mẹ không nên cho bé ăn nhé.
Không dùng cho người bị dị ứng với mật ong
Không sử dụng mật ong nếu bạn bị dị ứng, nhạy cảm với cần tây, phấn hoa hoặc ong. Mật ong làm từ cây đỗ quyên cũng có thể gây dị ứng do độc tính của nó.
Dùng mật ong lượng vừa đủ
Tác dụng phụ của ngộ độc, dùng quá nhiều hoặc say mật ong. Bao gồm mệt mỏi, chóng mặt, nôn mửa và đổ mồ hôi. Tác dụng phụ nghiêm trọng hơn do tiêu thụ mật ong khó xảy ra trừ khi bạn tiêu thụ quá nhiều.
Không đun mật ong ở nhiệt độ cao
Mật ong đã được nghiên cứu là tạo ra chất hydroxymethyl furfuraldehyde (HMF) khi đun nóng ở nhiệt độ cao. Lượng HMF tăng đáng kể từ 60 độ C lên 140 độ C. Chất này có thể làm hại cho cơ thể và được coi là chất gây ung thư.
Không dùng mật ong thu hoạch vào mùa thu
Nó có thể gây độc cho cơ thể. Độc tố này chủ yếu là từ độc tố của nhụy hoa. Cây không độc nở hoa vào mùa xuân. Nhưng ngược lại, cây có độc nở hoa vào mùa thu. Nếu ong hút mật hoa vào thời điểm này trong năm, mật ong có thể bị nhiễm độc và gây hại đến những ai sử dụng.
Chọn mật ong rõ nguồn gốc
Bạn nên chọn loại mật ong nguyên chất đa dòng (giống nhiều hoa) tự nhiên được thu hoạch vào mùa xuân hoặc mật ong được nuôi đơn dòng và đã được kiểm soát chất lượng. Tránh các loại mật ong giả, đun nấu tinh luyện.
Việc sử dụng mật ong không đúng cách có thể dẫn đến những nguy hiểm nghiêm trọng mà không phải ai cũng lường trước được. Từ việc mất đi các lợi ích sức khỏe vốn có đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như dị ứng hoặc ngộ độc. Sự cẩn trọng trong cách sử dụng mật ong là điều thiết yếu. Để đảm bảo bạn tận dụng được tất cả những lợi ích mà mật ong mang lại mà không gặp phải rủi ro. Hãy tuân thủ những hướng dẫn sử dụng đúng cách và luôn kiểm tra chất lượng của sản phẩm. Chỉ khi được sử dụng đúng cách, mật ong mới thực sự trở thành một phần bổ sung quý giá cho sức khỏe của bạn và gia đình.