Top 10 công dụng thần thánh của mật ong cho sức khỏe con người

57 Views

Mật ong không chỉ nổi tiếng với hương vị ngọt ngào mà còn được ca ngợi vì những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà nó mang lại. Từ lâu, mật ong đã được sử dụng trong các bài thuốc dân gian và y học cổ truyền như một phương thuốc tự nhiên đa năng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu Top 10 công dụng thần thánh của mật ong cho sức khỏe con người. Những công dụng này sẽ giúp bạn khám phá cách mật ong có thể cải thiện sức khỏe của bạn. Từ việc tăng cường hệ miễn dịch đến hỗ trợ tiêu hóa và làm đẹp da. Hãy cùng tìm hiểu và tận dụng những lợi ích tuyệt vời mà mật ong mang lại cho sức khỏe của bạn.

Mật ong là gì? Thành phần dinh dưỡng có trong mật ong

Mật ong là một chất lỏng dạng siro được loài ong tạo ra từ mật hoa thực vật. Mật ong được sử dụng để chế biến nhiều loại thực phẩm và ngày càng đa dạng.

Mật ong thực chất là một loại đường nguyên chất, không có chất béo và chỉ có một lượng nhỏ protein và chất xơ. Cụ thể, trong 20g mật ong (khoảng 1 thìa canh) có chứa:

Lượng calo: 61

Chất béo: 0 g

Chất đạm: 0 g

Carb: 17 g

Chất xơ: 0 g

Riboflavin: 1% giá trị hàng ngày (DV)

Đồng: 1% DV

Mật ong chỉ chứa một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất đáng kể. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là mật ong rất giàu hợp chất thực vật tăng cường sức khỏe được gọi là polyphenol.

Top 10 công dụng thần thánh của mật ong cho sức khỏe con người

1. Mật ong chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe

Mật ong là một chất lỏng ngọt tạo ra từ mật hoa, được thu thập và sản xuất bởi quy trình riêng biệt của loài ong. Mùi vị và màu sắc của mật ong phụ thuộc vào loại hoa mà chúng đã lấy mật.

Về mặt dinh dưỡng, một muỗng canh mật ong (21gram) chứa 64 calo và 17 gram đường (gồm cả fructiose, glucose, maltose và sucrose). Trong thành phần gần như không chứa chất xơ, chất béo và protein. Nó cũng chứa dưới 1% lượng vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần hàng ngày.

Các loại mật ong có màu sắc sáng chứa hàm lượng lớn các hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học và chất chống oxy hóa. Các chất này còn chiếm tỷ lệ cao hơn đối với các loại mật ong có màu tối hơn.

2. Mật ong nguyên chất rất giàu chất chống oxy hóa

Mật ong nguyên chất chứa nhiều chất oxy hóa quan trọng như các axit hữu cơ và các hợp chất phenolic (flavonoid, …). Sự kết hợp của các hợp chất này mang lại cho mật ong khả năng chống oxy hóa.

Mật ong kiều mạch có tác dụng làm tăng chỉ số oxy hóa máu. Loại chất oxy hóa có liên quan đến việc giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và một số loại ung thư. Nó cũng giúp duy trì đôi mắt khỏe mạnh.

3. Sử dụng mật ong thay thế đường ăn giúp cải thiện bệnh tiểu đường

Mật ong có tác dụng làm giảm nguy cơ xảy ra biến chứng tim mạch ở người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Nó có thể làm giảm lượng cholesterol LDL xấu, triglyceride, tình trạng viêm và tăng cholesterol HDL tốt. Tuy nhiên, mật ong cũng làm tăng lượng đường trong máu nhưng ở mức độ thấp hơn đường ăn.

Mặc dù, mật ong không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu nhiều như đường ăn. Nhưng nó vẫn cần được sử dụng thận trọng ở người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2. Trên thực tế, để giảm thiểu tình trạng bệnh. Người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế các loại thực phẩm giàu carb.

Lưu ý, trên thị trường vẫn tồn tại các sản phẩm mật ong có pha trộn với siro thông thường. Mặc dù được dán nhãn là mật ong nhưng lượng đường cao và không có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng như mật ong nguyên chất.

4. Các chất chống oxy hóa trong mật ong giúp hạ huyết áp

Mật ong chứa các hợp chất chống oxy hóa. Chúng có tác dụng làm giảm huyết áp. Các nghiên cứu trên cả chuột và người đã cho kết quả rằng mật ong có thể giúp làm giảm huyết áp một cách khiêm tốn.

Các chất chống oxy hóa trong mật ong giúp làm giảm sự căng thẳng và viêm trong các mạch máu, từ đó cải thiện chức năng mạch máu. Khi các mạch máu khỏe mạnh hơn và có khả năng giãn nở tốt hơn, huyết áp có xu hướng giảm. Sự thư giãn của các mạch máu cũng giúp giảm áp lực lên tim và hệ thống tuần hoàn.

5. Mật ong giúp cải thiện cholesterol

Mật ong không chỉ là một món ngon tự nhiên mà còn có tác động tích cực đến mức cholesterol trong cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thêm mật ong vào chế độ ăn uống có thể giúp cân bằng mức cholesterol, điều này rất quan trọng cho sức khỏe tim mạch.

Giảm Cholesterol Xấu (LDL): Mật ong chứa các hợp chất chống oxy hóa và polyphenol, giúp làm giảm mức cholesterol xấu (LDL) trong máu. Cholesterol LDL là một yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim mạch và xơ vữa động mạch. Việc giảm mức LDL có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Tăng Cholesterol Tốt (HDL): Đồng thời, mật ong cũng có thể giúp tăng mức cholesterol tốt (HDL). HDL có vai trò quan trọng trong việc loại bỏ cholesterol xấu khỏi máu và bảo vệ tim mạch.

6. Mật ong giúp giảm hàm lượng triglyceride

Triglyceride máu tăng cao là một yếu tố nguy cơ khác gây bệnh tim mạch. Nó cũng liên quan đến tình trạng kháng insulin. Nguyên nhân chính gây bệnh tiểu đường tuýp 2. Mức triglyceride có xu hướng tăng lên trong chế độ ăn nhiều đường và carbs tinh chế.

Ăn mật ong thường xuyên. Đặc biệt là thay thế đường ăn, có thể làm giảm lượng triglyceride. Một nghiên cứu so sánh hàm lượng triglyceride ở mật ong và đường cho thấy mức triglyceride trong mật ong thấp hơn 11 – 19% so với đường ăn.

7. Các chất chống oxy hóa trong mật ong có lợi cho sức khỏe tim mạch

Mật ong là loại thực phẩm giàu phenol và các hợp chất chống oxy hóa khác. Nhiều trong số các chất này có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Các hợp chất chống oxy hóa giúp giãn các động mạch trong tim, làm tăng lưu lượng máu đến tim. Chúng cũng có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông, nguyên nhân gây ra các cơn đau tim và đột quỵ.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy mật ong bảo vệ tim khỏi mất cân bằng oxy hóa. Hiện vẫn chưa có nghiên cứu dài hạn nào về tác dụng của mật ong đến sức khỏe tim mạch.

8. Mật ong giúp chữa lành vết thương nhanh chóng

Sử dụng mật ong trong điều trị tại chỗ các vết thương, vết bỏng đã được sử dụng từ thời Ai Cập mà vẫn được sử dụng phổ biến cho đến ngày nay.

Mật ong có tác dụng hiệu quả trong việc chữa lành vết bỏng rộng và các vết thương sâu bị nhiễm trùng sau phẫu thuật với tỷ lệ thành công lên tới 43,3%.

Mật ong cũng là một phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh loét chân do tiểu đường. Là biến chứng nghiêm trọng có thể dẫn đến cắt cụt chi với tỷ lệ chữa lành lên đến 97%.

Các nhà nghiên cứu cho rằng khả năng chữa lành vết thương của mật ong đến từ tác dụng kháng khuẩn và chống viêm cũng như khả năng nuôi dưỡng các mô xung quanh cơ quan bị tổn thương.

Mật ong còn giúp điều trị các bệnh lý khác về da như bệnh vẩy nến và tổn thương do virus herpes. Mật ong Manuka còn đặc biệt hiệu quả trong điều trị vết bỏng.

9. Mật ong giúp giảm ho ở trẻ em

Ho là triệu chứng thường gặp ở trẻ bị nhiễm trùng đường hô hấp trên. Nó có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và chất lượng cuộc sống của cả bé và gia đình.

Thuốc trị ho không phải lúc nào cũng hiệu quả. Thậm chí còn mang lại tác dụng phụ. Mật ong có thể là một lựa chọn thay thế tốt hơn thuốc với nhiều bằng chứng thuyết phục về hiệu quả trị ho của nó.

Các nghiên cứu cho thấy mật ong hoạt động tốt hơn một số loại thuốc ho thông thường. Và làm giảm các triệu chứng ho và cải thiện giấc ngủ nhiều hơn so với thuốc ho.

Cần lưu ý mật ong chống chỉ định với trẻ em dưới 1 tuổi vì nguy cơ bị ngộ độc.

10. Mật ong vẫn chứa lượng calo và đường cao, nên sử dụng hợp lý

Mật ong là loại thực phẩm thay thế ngon, tốt cho sức khỏe hơn so với đường. Bạn nên tìm mua các sản phẩm mật ong ở những thương hiệu nổi tiếng vì một số sản phẩm có thể được trộn với sirô làm giảm chất lượng của mật.

Mật ong chỉ nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải vì vẫn chứa hàm lượng lớn calo và đường. Lợi ích của nó chỉ được thể hiện rõ nhất khi dùng để thay thế các chất ngọt không lành mạnh. Khi sử dụng vào buổi đêm, mật ong đơn giản chỉ là chất ngọt có lợi hơn so với siro ngô và đường có lượng fructose cao.

Sử dụng mật ong đúng cách và hiệu quả

Buổi sáng: Sử dụng mật ong vào buổi sáng sẽ làm sạch dạ dày, bổ sung năng lượng, giảm cân, cải thiện hệ tiêu hóa, hiệu quả với người mắc bệnh về dạ dày.

Trước bữa ăn 30 phút: Giảm viêm niêm mạc dạ dày.

Sau bữa ăn 1-2 giờ: thúc đẩy nhu động ruột và giảm đáng kể thời gian đi tiêu.

Buổi chiều: giúp tinh thần tỉnh táo, loại bỏ mệt mỏi.

Trước khi đi ngủ: giảm căng thẳng. Hạn chế mất ngủ, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, hạ huyết áp, giảm trào ngược dạ dày, giảm cân…

Trước và sau khi tập thể dục: Nó giúp tăng cường khả năng miễn dịch, chống viêm và giảm tổn thương do tập thể dục.

Nếu bạn có mắc các bệnh lý tốt nhất hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng mật ong nhé.

Tác hại của mật ong

Tác hại của mật ong khi dùng sai cách có thể kể đến 7 tác hại chính sau đây:

Gây táo bón và đầy hơi

Tỏi ngâm mật ong rất tốt cho việc trị ho ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên khi dùng quá nhiều có thể dẫn đến chứng đầy hơi, táo bón. Tình trạng này còn nghiêm trọng hơn ở các bé nhỏ.

Gây đi ngoài, đau bụng

Có một số người cơ địa của họ không phù hợp để ăn ngọt. Vì vậy khi dùng mật ong – một thực phẩm cực kỳ ngọt sẽ dễ bị đau bụng và đi ngoài.

Chức năng tiêu hóa rối loạn

Trong mật ong có chứa các chất axit tự nhiên. Khi bạn nạp quá nhiều mật ong vào người thì sẽ làm tăng lượng axit này lên trong cơ thể. Lượng axit này khi tác động qua loại với các thực phẩm khác có chứa axit sẽ dẫn đến chứng rối loạn đường tiêu hóa. Biểu hiện đa dạng như: Đầy bụng, khó tiêu, nôn ói, đi ngoài,…

Tăng nồng độ đường ở người mắc tiểu đường

Trong mật ong có chứa 2 loại đường là fructozo và glucozo cùng một số axit và amin khác. Mật ong hoàn toàn không chứa chất xơ. Vì vậy khi dùng quá nhiều mật ong trong thời gian dài sẽ khiến lượng đường trong máu tăng lên.

Bệnh nhân tiểu đường sẽ bị nghiêm trọng hơn. Vì vậy không chỉ là bệnh nhân tiểu đường mà ngay cả người bình thường khỏe mạnh cũng không nên dùng mật ong quá nhiều.

Tăng cân do mật ong

Nghe có vẻ lạ đúng không vì nhiều người cho rằng ăn mật ong giúp giảm cân. Thật ra cả hai đều đúng, mật ong có lúc gây tăng cân, có lúc gây giảm cân. Nguyên nhân nằm ở cách sử dụng. Nếu bạn uống mật ong pha cùng nước ấm và có thêm chanh thì sẽ giảm cân. Ngược lại bạn ăn mật ong nguyên chất hay chấm bánh với mật ong thì sẽ làm tăng lượng calo và gây nên béo phì.

Tác hại của mật ong gây dị ứng

Những ai bị dị ứng phấn hóa hay dị ứng côn trùng thì có nguy cơ cao bị dị ứng mật ong. Do đó các đối tượng trên nên thử nghiệm dùng một lượng nhỏ mật ong trước rồi xem xét tăng số lượng hoặc dừng không dùng nữa.

Mật ong làm hại răng

Trong mật ong hàm lượng chất axit tự nhiên rất cao. Chất này có khả năng thu hút vi khuẩn axit phlic. Đây là nguyên nhân khởi phát bệnh sâu răng. Vì vậy không nên cho trẻ em ăn nhiều mật ong vì men răng của các con còn kém dễ gây ra sâu răng.

Đối tượng hạn chế dùng mật ong

Mật ong rất tốt nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được. Mật ong chỉ nên được dùng cho các bé trên 1 tuổi và người lớn. Trẻ nhỏ dưới một tuổi nhất là trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với bào tử Clostridium botulinum trong mật ong. Các bào từ đó là vi khuẩn rất hay xâm nhập vào mật ong, hệ miễn dịch của bé sơ sinh lại quá non yếu chưa đủ sức chống lại. Vì vậy nếu cho sử dụng có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc. Khi không được sơ cứu kịp thời sẽ có nguy cơ tử vong.

Những người nhạy cảm với phấn hoa hay dị ứng với hoa cũng không nên dùng mật ong. Vì có thể gây ra các phản ứng nghiêm trọng với cơ thể thậm chí là tử vong. Dấu hiệu dị ứng mật ong bao gồm: Buồn nôn, khò khè, nhịp tim bất ổn, toát mồ hôi hoặc ngất xỉu cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện.

Những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 cũng không nên dùng mật ong vì thực phẩm này có thể làm tăng lượng đường trong máu. Ngay cả mật ong tự nhiên thì tác hại đối với người tiểu đường cũng tương tự như đường trắng hay đường nâu thậm chí còn chứa nhiều calo và carbohydrate hơn.

Người bị dị ứng phấn hoa tốt nhất không nên sử dụng mật ong.

Cách nhận biết mật ong thật

Nhỏ mật ong vào nước lọc

Cách đơn giản và dễ thực hiện nhất chính là dùng nước lọc. Bạn lấy một cốc nước lọc sạch và nguội rồi nhỏ một vài giọt mật ong vào đó.

Nếu kết quả bạn nhận được là những viên mật ong tròn, không tan và chìm xuống dưới đáy cốc thì chúc mừng bạn, bạn đã mua được mật ong thật.

Còn mật ong hòa tan với nước khi bạn vừa nhỏ vào thì đó chính là mật ong giả. Chúng được trộn với đường hoặc các hợp chất tạo ngọt khác.

Dùng nước lọc để thử mật ong

Nhỏ mật ong vào giấy thấm

Cách sau đây cũng dễ thực hiện và cũng khá hiệu quả. Việc bạn cần làm là chuẩn bị một mẫu giấy thấm dầu rồi nhỏ lên đó một giọt mật ong mà bạn cần phân biệt.

Nếu giọt mật vo tròn và tan chậm hoặc không tan thì đó chính là mật ong thật. Ngược lại, nếu mật nhanh chóng loãng ra và thấm vào giấy thì đó không phải là mật ong nguyên chất.

Trong mật ong có đến 17.2% là nước và lượng nước này có thể thay đổi tùy thuộc vào từng loại mật và cả mùa thu hoạch. Do đó, mức độ tan của mật trên giấy thấm còn có thể kiểm tra được độ đậm đặc của mật ong.

Dùng hành tươi thử mật ong

Ngoài hai cách trên, bạn có thể dùng hành tươi để thử độ nguyên chất của mật ong. Lấy một lượng nhỏ mật ong cho vào một vật đựng như chén, ly hoặc dĩa. Sau đó nhúng một nhánh hành lá tươi vào chỗ mật ong đó và chờ xem kết quả.

Nếu nhánh hành lá mềm đi, héo lại và chuyển sang mà hơi nâu thì đó chính là mật ong thật. Còn ngược lại, nhánh hành lá không có thay đổi thì mật ong bạn mua được chính là mật ong giả.

Trên thực tế, mật ong là một loại thực phẩm có vị nóng (không phải tính nóng – theo Đông y thì mật ong có tính hàn). Do vậy khi nhúng hành lá vào thì chúng sẽ có những thay đổi nhất định. Và sự thay đổi nhiều hay ít của hành lá còn giúp bạn nhận biết được độ nguyên chất và độ đậm đặc của mật ong.

Dùng trứng gà thử mật ong

Đối với cách làm này, bạn cần chuẩn bị một 1 quả trứng gà. Tách lấy phần lòng đỏ trứng gà rồi cho chúng vào 1 cái tô. Cho tiếp phần mật ong cần nhận biết vào tô. Bạn nên cho mật ong ngập hết phần lòng đỏ thì kết quả sẽ chính xác hơn.

Để yên, không khuấy, không trộn hỗn hợp trên từ 5 – 7 giờ. Đồng thời đặt chúng ở nơi thoáng mát và chờ đợi kết quả.

Sau khoảng thời gian ấy, nếu bạn thấy lòng đỏ trứng đã chín hoặc tái đi thì phần mật ong đó chính là mật ong thật. Còn ngược lại, lòng đỏ trứng không có thay đổi nhiều thì đó là mật ong giả.

Cho mật ong vào tủ lạnh

Với cách làm này bạn sẽ phải mất nhiều thời gian hơn so với những cách được gợi ý ở phía trên.

Đổ một lượng vừa phải mật ong vào hũ đựng thủy tinh rồi cho chúng vào ngăn đá của tủ lạnh 7 giờ đến 1 ngày.

Khi bạn lấy mật ong ra khỏi tủ lạnh và thấy chúng đặc lại nhưng rất cứng. Đôi khi còn lắng một ít cặn như đường thì đó là mật ong giả.

Còn mật ong thật cũng sẽ đặc lại nhưng lại có độ dẻo như kẹo kéo, kẹo mạch nha chứ không hề cứng và dễ gãy, vỡ như mật ong giả, mật ong đã được pha.

Cho mật ong vào tủ lạnh để nhận biết mật ong thật

Cách bảo quản mật ong được lâu

Một khi mật ong đã xuất hiện các bọt khí thì không nên để lâu nữa. Trong mật ong có chứa một lượng đường lớn nên có tính hút nước. Do sơ suất trong quá trình bảo quản khiến lượng nước tăng lên. Khi lượng nước này tăng lên quá 20% sẽ làm cho nấm men phát triển và phân giải các thành phần dinh dưỡng của mật ong khiến mật ong bị biến chất. Bọt khí là một dấu hiệu cho thấy sự biến chất này. Mặc dù có bọt khí không phải là hỏng hẳn nhưng cũng không nên để lâu nữa.

Để bảo quản mật ong được lâu và tránh được các tác hại của mật ong thì bạn không nên bảo quản chúng trong các đồ đựng bằng kim loại. Vì trong mật ong có thành phần axit hữu cơ và đường do tác động của men khiến một phần các chất trên biến thành axit ethylenic. Chất này sẽ dần bào mòn lớp kim loại và làm tăng thêm nồng độ kim loại trong mật ong. Từ đó thành phần dinh dưỡng của mật ong bị phá hoại, sử dụng rất có hại.

Tuy nhiên không phải vì vậy mà ai cũng có thể dùng mật ong và dùng với lượng tùy thích. Nếu dùng sai cách tác hại của mật ong sẽ để lại những hậu quả khôn lường nguy hiểm cho sức khỏe.

Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những công dụng tuyệt vời của mật ong và cách bạn có thể áp dụng chúng để nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

 

 

4.8/5 - (30 bình chọn)

Vũ Tuyên - Chuyên gia

Tôi là Vũ Tuyên , Giám đốc của Công ty TNHH Pest Shop Việt Nam .
Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Phân phối Thiết bị, vật tư Kiểm soát côn trùng dịch hại ( PCO ) , tôi đã và đang Phân phối các Sản phẩm đến từ Mỹ , Đức , Hàn Quốc , Nhật Bản , Thụy Sỹ , Việt Nam ... Với chuyên môn của mình, hi vọng các nội dung tôi chia sẻ trên https:/PestShop.vn/ sẽ giúp quý khách hàng hiếu rõ hơn về sản phẩm của công ty.

PEST SHOP  - CÔNG TY PHÂN PHỐI THIẾT BỊ , DIỆT CÔN TRÙNG HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Tại sao chọn PEST SHOP ?

  • Chính Hãng : Bayer ( Đức ), Basf ( Đức ) ,Syngenta ( Thụy Sỹ ) ,Sumitomo ( Nhật ) , Ensytex ( Mỹ ) , Hợp Trí ( Việt Nam ) , SM  Bure ( Hàn Quốc ) , …  | Giá Rẻ : Cam kết giá rẻ nhất thị trường Việt Nam - Rẻ hơn hoàn tiền 100%  |Bảo Hành : từ 1 - 24 tháng tùy sản phẩm 
  • Hóa Đơn : Có hóa đơn thuế VAT , kiểm định , lưu hành của thuốc  | Free Ship : Chính sách Miễn phí phí vận chuyển lên tới 80% các đơn hàng  | Kho hàng :  Hà Nội - Đà Nẵng - TP.HCM  | Bán đa kênh : Shopee , Tiki, Lazada , Sendo, Tiktok Shop , Youtube  , Facebook , ....

Sản phẩm liên quan

Giá Rẻ Quá

Free Ship

Còn Hàng
4.3/5 - (37 bình chọn)
Liên hệ
So sánh Đã thêm so sánh

Free Ship

Còn Hàng
4.7/5 - (43 bình chọn)
Liên hệ
So sánh Đã thêm so sánh

Free Ship

Yêu Thích

Rẻ hơn hoàn tiền
Siêu khuyễn mãi
Còn Hàng
4.6/5 - (21 bình chọn)
Liên hệ
So sánh Đã thêm so sánh

Free Ship

Còn Hàng
4.7/5 - (50 bình chọn)
Liên hệ
So sánh Đã thêm so sánh

Free Ship

Còn Hàng
5/5 - (1 bình chọn)
Liên hệ
So sánh Đã thêm so sánh
Xem thêm sản phẩm Thuốc diệt côn trùng

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm