Vì sao sữa ong chúa mang nhiều tác dụng thần kỳ cho con người?

49 Views

Sữa ong chúa đã từ lâu nổi bật như một trong những sản phẩm tự nhiên quý giá nhất. Được ca ngợi vì những tác dụng kỳ diệu đối với sức khỏe và sắc đẹp. Vậy điều gì khiến sữa ong chúa trở thành một “thần dược” trong thế giới tự nhiên? Hãy cùng Pest Shop tìm hiểu những lý do sâu xa và tác dụng kỳ diệu của sản phẩm này đối với con người nhé.

Sữa ong chúa là gì?

Sữa ong chúa là một chất tiết có màu trắng đục được tiết ra bởi loài ong thợ (ong mật). Nó thường chứa từ 60 – 70% là nước, phần còn lại là các protein, vitamin, axit amin, chất béo,…

Sản phẩm được đặt tên là sữa ong chúa bởi nó được ra đời nhằm phát triển và nuôi dưỡng ong chúa. Khi một con ong chúa chết đi, những con ong thợ sẽ cung cấp một lượng lớn sữa ong chúa cho một ấu trùng cái được chọn với mục đích làm thay đổi DNA của côn trùng và biến nó thành ong chúa.

Các loại protein có nguồn gốc từ ong cùng với các chất chống oxy hóa từ sữa ong chúa có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người.

Thành phần dinh dưỡng của sữa ong chúa

Sữa ong chúa là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, thành phần dinh dưỡng trong sữa ong chúa rất đa dạng chúng bao gồm: nước, carbonhydrate, protein, chất béo, vitamin B và các khoáng chất vi lượng.

Trong sữa ong chúa thường chứa khoảng 60% đến 70% nước, 12% đến 15% protein, 10% đến 16% đường, 3% đến 6% chất béo và 2% đến 3% vitamin, muối và axit amin. Thành phần và tỷ lệ này sẽ khác nhau tùy thuộc vào nguồn sữa ong chúa, điều kiện và khí hậu nơi bầy ong sinh sống.

Các vitamin B có trong thành phần của sữa ong chúa bao gồm: Thiamine (B1), Riboflavin (B2), Niacin (B3), Axit folic (B9), Inositol (B8), Biotin (B7), Axit pantothenic (B5), Pyridoxine (B6).

Sữa ong chúa có khác gì so với mật ong

Sữa ong chúa và mật ong đều là sản phẩm quý giá từ ong nhưng khác nhau về nguồn gốc, thành phần và công dụng. Sữa ong chúa, được sản xuất từ tuyến hầu của ong thợ, là một dịch nhầy màu trắng hoặc vàng nhạt. Chứa nhiều vitamin, khoáng chất, enzyme và amino acid. Nó chủ yếu được ong chúa tiêu thụ để duy trì sức khỏe và khả năng sinh sản. Đồng thời có tác dụng làm đẹp da, chống lão hóa và tăng cường hệ miễn dịch.

Ngược lại, mật ong được thu thập từ mật hoa và được ong thợ chuyển hóa thành một chất lỏng ngọt, chứa chủ yếu là carbohydrate, vitamin nhóm B và khoáng chất. Mật ong nổi bật với khả năng cung cấp năng lượng nhanh chóng. Có tính chất kháng khuẩn và chống viêm. Thường được sử dụng trong chế biến thực phẩm và chăm sóc sức khỏe. Vì vậy, sữa ong chúa và mật ong phục vụ các mục đích khác nhau. Và không thể thay thế cho nhau trong việc chăm sóc sức khỏe và làm đẹp.

Mặc dù cả sữa ong chúa và mật ong đều đến từ ong và có những lợi ích sức khỏe, chúng khác nhau về nguồn gốc, thành phần dinh dưỡng và ứng dụng.

Công dụng của sữa ong chúa

Chống oxy hóa và chống viêm

Nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm và trên động vật đã chỉ ra các axit amin, axit béo và hợp chất phenolic cụ thể được tìm thấy trong sữa ong chúa dường như có tác dụng chống oxy hóa. Bên cạnh đó, cũng có nhiều nghiên cứu chứng minh sữa ong chúa còn có khả năng chống viêm cho các tế bào bị tổn thương.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Thế giới đã có nghiên cứu trên động vật và con người để chứng minh rằng sữa ong chúa có thể tác động tích cực đến mức cholesterol và làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Mặc dù cơ chế chính xác vẫn chưa rõ ràng. Nhưng các protein cụ thể trong dược liệu này có khả năng làm giảm cholesterol trong cơ thể.

Chữa lành vết thương, phục hồi da hư tổn

Việc bổ sung sữa ong chúa bằng đường uống hoặc thuốc bôi ngoài da đều có tác dụng hỗ trợ chữa lành vết thương và các tình trạng viêm da khác. Nó được biết đến với khả năng kháng khuẩn, làm sạch vết thương và ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng.

Hỗ trợ ổn định huyết áp

Một số nghiên cứu trong ống nghiệm chỉ ra các protein trong sữa ong chúa làm thư giãn các tế bào cơ trơn trong tĩnh mạch và động mạch của bạn, từ đó làm giảm huyết áp.

Một nghiên cứu trên động vật đã kiểm tra một chất bổ sung kết hợp loại dược liệu này với các chất khác có nguồn gốc từ ong và thấy rằng huyết áp giảm đáng kể.

Sữa ong chúa giúp ngăn ngừa ung thư

Hoạt chất kháng sinh tự nhiên cùng với chất chống oxy hóa trong sữa ong chúa kết hợp với nhau đã được chứng minh có khả năng ngăn ngừa ung thư hữu hiệu. Ngoài ra, các hoạt chất còn giúp bảo vệ các tế bào khỏe mạnh. Bằng cách ngăn chặn hoạt động của Bisphenol A. Đây là một chất gây ung thư thường được sử dụng sản xuất đồ nhựa.

Làm chậm quá trình lão hóa

Sữa ong chúa cung cấp nguồn chất chống oxy hóa cực mạnh. Bao gồm phenolic, các loại axit béo và nhiều loại axit amin. Những chất này giúp làm chậm tiến trình lão hóa bằng cách loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể từ đó giúp kéo dài tuổi xuân cho chị em phụ nữ. Qua đó, có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành của các vấn đề trên da.

Nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng sữa ong chúa có thể hỗ trợ tăng sản xuất collagen và bảo vệ da khỏi tổn thương do tiếp xúc với bức xạ UV. Vì nghiên cứu trên con người về lợi ích chống lão hóa da của việc sử dụng dược liệu này ở dạng uống hoặc bôi tại chỗ là không đủ. Nên cần phải có nhiều nghiên cứu hơn nữa.

Cải thiện sức khỏe sinh sản của nam và nữ

Thành phần Royacalin có trong sữa ong chúa là một trong những thành phần giúp tăng cường sinh lý. Nâng cao quá trình thụ thai và cải thiện sức khỏe sinh sản.

Vì thế, theo các bác sĩ các cặp vợ chồng. Nên sử dụng thực phẩm này hằng ngày. Giúp tăng cường cải thiện sức khỏe sinh sản.

Hỗ trợ chức năng não bộ

Nhiều nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra sữa ong chúa có tác động làm giảm hormone căng thẳng trong hệ thống thần kinh trung ương; cải thiện trí nhớ. Giảm các triệu chứng trầm cảm; ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Tuy đây là những nghiên cứu tích cực. Song chúng ta vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu trên con người để khẳng định tác dụng này của sữa ong chúa.

Tác dụng điều trị chứng khô mắt mãn tính

Một số dữ liệu cho thấy sữa ong chúa có thể làm tăng khả năng tiết nước mắt từ tuyến lệ trong mắt bạn. Từ đó, tình trạng khô mắt mãn tính cũng dần được cải thiện. Song mẫu dữ liệu này không đầy đủ để chứng minh đây là dược liệu có thể điều trị chứng khô mắt trên mọi đối tượng.

Tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể

Sữa ong chúa đã được chứng minh có thể giúp cơ thể tăng cường phản ứng miễn dịch tự nhiên chống lại vi khuẩn và vi rút lạ. Bên cạnh đó, axit béo trong sữa ong chúa được biết là có tác dụng thúc đẩy hoạt động kháng khuẩn. Có thể làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng và hỗ trợ chức năng miễn dịch.

Giảm tác dụng phụ của các phương pháp điều trị ung thư

Hóa trị và các phương pháp điều trị ung thư khác thường gây ra một số tác dụng phụ như suy tim, viêm da và các vấn đề về đường tiêu hóa.

Sữa ong chúa đã và đang được chứng minh có thể làm giảm một số tác dụng phụ kể trên. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy dược liệu này có khả năng làm giảm đáng kể tổn thương tim do hóa trị.

Một nghiên cứu rất nhỏ trên người chỉ ra rằng sữa ong chúa bôi tại chỗ có thể ngăn ngừa viêm niêm mạc. Một tác dụng phụ điều trị ung thư gây ra vết loét đau đớn trong đường tiêu hóa của bạn.

Dù vậy, những nghiên cứu này không đưa ra kết luận chắc chắn về vai trò trong điều trị ung thư và các tác dụng phụ liên quan.

Làm giảm đường huyết

Một số bằng chứng cho thấy sữa ong chúa có thể có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường type 2 bằng cách giảm lượng đường trong máu. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu với quy mô lớn hơn để xác minh tác dụng này.

Sữa ong chúa có tác dụng thần kỳ trong làm đẹp và sức khỏe nhưng lại ‘đại kỵ’ với những người sau ảnh 2

Những người không nên dùng sữa ong chúa

Người từng bị dị ứng với phấn hoa hoặc mật ong

Hầu hết các trường hợp bị dị ứng với phấn hoa và mật ong thường bị dị ứng nghiêm trọng. Chẳng hạn như nổi mề đay ngứa toàn thân, khó thở, sốc phản vệ cũng có thể xảy ra sau khi ăn sữa ong chúa. Do đó, cần phải thận trọng và kiểm tra sức khỏe cẩn thận trước khi dùng.

Những ai không nên uống sữa ong chúa

Tuy rằng sữa ong chúa sở hữu nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Nhưng không phải ai cũng đều có thể sử dụng. Những đối tượng được khuyến cáo không nên uống sữa ong chúa để đảm bảo an toàn về sức khỏe:

Người có tiền sử dị ứng phấn hoa

Đối tượng đầu tiên được khuyến cáo tuyệt đối không nên uống sữa ong chúa là những người bị dị ứng phấn hoa. Trong thành phần của sữa ong chúa có chứa một ít phấn hoa. Vì thế, khi uống sữa ong chúa có thể gặp một số vấn đề như đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm, buồn nôn, khó thở… Thậm chí, còn có trường hợp tử vong khi không được cấp cứu kịp thời.

Bệnh nhân hen suyễn

Khi uống sữa ong chúa, những người bị bệnh hen suyễn có khả năng sẽ bị co thắt phế quản, dẫn đến khó thở. Tình trạng sẽ diễn biến nặng hơn nếu đó là sữa ong chúa tươi hoặc sữa ong chúa nguyên chất.

Người có huyết áp thấp

Một số thành phần chứa trong sữa ong chúa có tác dụng hạ huyết áp, làm nở động mạch huyết quản. Tuy rằng sữa ong chúa tốt cho bệnh nhân cao huyết áp. Nhưng ngược lại sẽ không tốt khi dùng cho người bị huyết áp thấp.

Đối tượng gặp rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy

Nọc độc của ong thợ sẽ còn sót lại một ít trong sữa ong chúa. Chính vì thế, đối với những người dùng có hệ tiêu hóa kém, đang bị tiêu chảy, đi ngoài,… Khi uống sữa ong chúa sẽ khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

Phụ nữ đang trong thai kỳ

Sữa ong chúa có thể làm tử cung co hẹp lại. Điều này khiến cho việc sinh nở gặp khó khăn. Thai nhi có thể bị dọa sẩy hoặc sinh non. Vì thế, khi đang trong thai kỳ, mẹ bầu tuyệt đối đừng uống sữa ong chúa.

Cách bảo quản sữa ong chúa nguyên chất

Bạn nên đựng sữa ong chúa tươi (nguyên chất) trong các hũ bằng thuỷ tinh, sứ hoặc nhựa tốt, đậy thật kín nắp hũ. Tránh đựng trong các chai bằng kim loại vì sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của sữa.

Sữa ong chúa nguyên chất (dạng tươi) sẽ bị hỏng ở nhiệt độ thường nên chỉ dùng tối đa trong vòng 2 – 5 ngày. Nhiệt độ thích hợp để bảo quản sữa ong chúa nguyên chất là từ 0 – 5 độ C. Do đó bạn nên cất sữa ong chúa trong ngăn mát tủ lạnh và dùng trong vòng 6 tháng nhé.

Ngoài ra, bạn có thể chia sữa ong chúa thành từng phần nhỏ rồi để trên ngăn đông tủ lạnh. Mỗi lần dùng bạn chỉ cần lấy 1 lượng vừa đủ. Sữa ong chúa đông đá sẽ để được đến 2 năm.

Nếu trong quá trình bảo quản bằng tủ lạnh mà nhà bị cúp điện. Bạn nên mua đá về để ướp sữa ong chúa. Hạn chế mở cửa tủ lạnh nhiều lần. Để tránh nhiệt độ của sữa bị chênh lệch quá nhiều làm sữa dễ mất chất và nhanh hư.

Cách bảo quản sữa ong chúa tươi sau khi khai thác

Ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm là các yếu tố ảnh hưởng chính đến chất lượng của sữa ong chúa. Nếu sau khi khai thác, bạn để sữa ong chúa tiếp xúc trực tiếp với không khí và ánh nắng thì chỉ khoảng 30 phút sau, màu của sữa chuyển sang vàng đậm.

Sau khi khai thác, bạn cần cho ngay sữa ong chúa vào hũ thuỷ tinh hoặc chai sứ, đậy kín nắp hoặc bịt kín bằng nylon và đặt trong tủ lạnh.

Cách bảo quản sữa ong chúa khi vận chuyển

Trong quá trình vận chuyển, bạn nên đựng sữa ong chúa trong thùng xốp có chứa đá lạnh để giữ được hàm lượng dinh dưỡng vốn có. Để hạn chế việc nước đá chảy ra làm ảnh hưởng đến sữa ong chúa. Bạn nên đậy thật chặt miệng lọ và bọc 1 lớp nylon nữa nhé.

Cách bảo quản sữa ong chúa dạng viên nang

Để thuận tiện cho các khách hàng dùng sữa ong chúa. Nhà sản xuất đã cho ra đời các loại sữa ong chúa dưới dạng viên nang.

Với các viên nang, việc bảo quản trở nên dễ dàng hơn nhiều. Bạn chỉ cần đựng sữa ong chúa dạng viên nang trong lọ kín và để trong nhiệt độ phòng là được. Đồng thời, bạn nên để nơi mát mẻ, tránh nơi có nhiệt độ quá cao, độ ẩm lớn và nắng trực tiếp chiếu vào nhé.

Cách bảo quản sữa ong chúa khi không có tủ lạnh

Trong trường hợp bạn không có sẵn tủ lạnh, bạn cần chuẩn bị một thùng xốp, rải 1 lớp đá lạnh rồi cho các hũ sữa ong chúa đã được đậy kín vào, trên cùng bạn cho thêm 1 lớp đá nữa. Tuỳ thuộc vào sức chứa của thùng xốp và lượng đá viên, cứ khoảng 8 – 12 tiếng. Bạn kiểm tra thùng để cho nước ra và thêm đá vào nhé.

Thời hạn sử dụng của sữa ong chúa

Thật ra, khó có thể xác định chính xác thời hạn sử dụng của sữa ong chúa tươi. Thông thường, nếu để ở ngăn mát tủ lạnh. Hạn sử dụng của sữa ong chúa tươi sẽ tầm 6 tháng, còn ngăn mát là 1 – 2 năm. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng sữa ong chúa càng sớm càng tốt để tiêu thụ lượng chất dinh dưỡng nhiều nhất nhé.

Đối với hạn sử dụng của sữa ong chúa dạng viên. Bạn cần kiểm tra bao bì sản phẩm để xem hạn dùng. Đồng thời, nên bảo quản các hũ sữa ong chúa viên ở nơi khô thoáng, sạch sẽ.

Dấu hiệu nhận biết sữa ong chúa bị hỏng

Sử dụng mắt thường để nhận biết

Màu sắc của sữa ong chúa tươi là màu trắng hơi ngả vàng, đều màu sáng mịn và óng ánh. Nếu sữa ong chúa tươi có màu vàng đậm, màu sắc không đều, loang lổ, lợn cợn. Bạn đừng tiếc mà hãy vứt bỏ ngay nhé, vì sữa ong chúa lúc đấy có thể đã bị hư hỏng rồi.

Kiểm tra mùi vị của sữa ong chúa

Sữa ong chúa thật có vị hơi lợ, chua nhẹ, tan trong miệng khi ăn vào. Còn sữa ong chúa tươi có vị chua gắt, khá đắng.

Pha trộn cùng với mật ong

Trong 1 ly thuỷ tinh trong suốt, bạn khuấy đều 1 ít sữa ong chúa và 1 ít mật ong. Nếu sữa ong chúa tan ra hết, hoà quyện cùng mật ong và không có sự phân lớp. Chứng tỏ sữa ong chúa còn tốt. Nếu ngược lại, sữa ong chúa đó đã bị hư hỏng rồi, bạn không nên dùng nữa nhé.

Pha với nước

Cho nước vào khoảng 1 nửa ly thuỷ tinh trong suốt, cho thêm 1 ít sữa ong chúa vào, khuấy đều. Nếu thấy màu hỗn hợp có màu đục, đồng nhất tức là sữa ong chúa vẫn còn ngon. Nếu hỗn hợp xuất hiện cặn lắng khi ngừng khuấy, chứng tỏ sữa ong chúa đã bị hư.

Tuy rằng chứa rất nhiều dinh dưỡng quý báu nhưng không phải ai cũng có thể dùng sữa ong chúa.  Để sữa ong chúa phát huy hết công dụng. Bạn nên tìm hiểu kỹ về cách dùng và bảo quản để tránh tác dụng phụ. Dù có giá thành cao và cần bảo quản cẩn thận. Nhưng những tác dụng tuyệt vời mà sữa ong chúa mang lại xứng đáng với sự đầu tư. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về sữa ong chúa và có thể tận dụng nó một cách hiệu quả để nâng cao chất lượng cuộc sống của mình.

 

 

4/5 - (38 bình chọn)

Vũ Tuyên - Chuyên gia

Tôi là Vũ Tuyên , Giám đốc của Công ty TNHH Pest Shop Việt Nam .
Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Phân phối Thiết bị, vật tư Kiểm soát côn trùng dịch hại ( PCO ) , tôi đã và đang Phân phối các Sản phẩm đến từ Mỹ , Đức , Hàn Quốc , Nhật Bản , Thụy Sỹ , Việt Nam ... Với chuyên môn của mình, hi vọng các nội dung tôi chia sẻ trên https:/PestShop.vn/ sẽ giúp quý khách hàng hiếu rõ hơn về sản phẩm của công ty.

PEST SHOP  - CÔNG TY PHÂN PHỐI THIẾT BỊ , DIỆT CÔN TRÙNG HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Tại sao chọn PEST SHOP ?

  • Chính Hãng : Bayer ( Đức ), Basf ( Đức ) ,Syngenta ( Thụy Sỹ ) ,Sumitomo ( Nhật ) , Ensytex ( Mỹ ) , Hợp Trí ( Việt Nam ) , SM  Bure ( Hàn Quốc ) , …  | Giá Rẻ : Cam kết giá rẻ nhất thị trường Việt Nam - Rẻ hơn hoàn tiền 100%  |Bảo Hành : từ 1 - 24 tháng tùy sản phẩm 
  • Hóa Đơn : Có hóa đơn thuế VAT , kiểm định , lưu hành của thuốc  | Free Ship : Chính sách Miễn phí phí vận chuyển lên tới 80% các đơn hàng  | Kho hàng :  Hà Nội - Đà Nẵng - TP.HCM  | Bán đa kênh : Shopee , Tiki, Lazada , Sendo, Tiktok Shop , Youtube  , Facebook , ....

Sản phẩm liên quan

Giá Rẻ Quá

Free Ship

Còn Hàng
4.3/5 - (37 bình chọn)
Liên hệ
So sánh Đã thêm so sánh

Free Ship

Còn Hàng
4.7/5 - (43 bình chọn)
Liên hệ
So sánh Đã thêm so sánh

Free Ship

Yêu Thích

Rẻ hơn hoàn tiền
Siêu khuyễn mãi
Còn Hàng
4.6/5 - (21 bình chọn)
Liên hệ
So sánh Đã thêm so sánh

Free Ship

Còn Hàng
4.7/5 - (50 bình chọn)
Liên hệ
So sánh Đã thêm so sánh

Free Ship

Còn Hàng
5/5 - (1 bình chọn)
Liên hệ
So sánh Đã thêm so sánh
Xem thêm sản phẩm Thuốc diệt côn trùng

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm